Máy in tem nhãn mã vạch và những điều cần biết khi sử dụng tem nhãn mã vạch

Máy in mã vạch – tem nhãn hóa đơn hay tên thông thường là thiết bị in tem nhãn là một trong những thiết bị ngoại vi được kết nối trực tiếp với máy tính bằng mạng WLAN, mạng, … có chức năng in thông tin mã vạch lên bề mặt của tem nhãn giúp công việc quản lý kho hàng ngày càng  chuyên nghiệp, thuận lợi dễ dàng hơn trong sản xuất và kinh doanh.

Mã vạch là sự hiển thị thông tin trên các dạng nhìn thấy của bề mặt sản phẩm, hàng hóa máy móc và chúng có thể đọc được, thời gian trước mã vạch được sử dụng lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các cột in song song, nhưng ngày nay công nghê phát triển nên mã vạch đã có thêm một số dạng khác …

Máy in tem mã vạch được kết nối với máy tính và được điều khiển bằng phần mềm để lựa chọn ra kiểu dáng của mã vạch, nội dung, độ phân giải và kích thước của mã vạch …

Có 2 công nghệ được áp dụng vào trong việc in tem mã vạch:

 •  Sử dụng nhiệt độ trực tiếp tác động vào giấy cảm nhiệt để tạo ra các vệt in
 •  Sử dụng nhiệt độ làm nóng chảy sáp (wax) hoặc nhựa (resin) trên rubang (ribbon) để tạo ra vệt in.

Cả 2 phương pháp đều cho chúng ta thấy sự tiện dụng của máy in tem mã vạch đều không phải đổ mực mất thời gian như trên các máy in thông thường khác. Đặc biệt các cuộn sáp (wax) có độ dài tầm 300m sử dụng cho rất nhiều lần in ấn tạo ra sự thuận lợi cho công việc in mã vạch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi sử dụng máy in mã vạch, các mã vạch được in ra có thể đọc được cực kỳ dễ dàng và thuận tiện nhờ các thiết bị, máy đọc mã vạch hay còn gọi là thiết bị giải mã mã vạch. Chỉ với 1 thao tác cực kỳ đơn giản tất cả thông tin về sản phẩm chứa trong mã vạch đã được hiển thị trên máy tính của bạn. Bộ các thiết bị này chắc chắn sẽ làm cho công việc của các bạn trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như không phải mất công nhờ nhiều các thông tin về sản phẩm.

Ứng dụng của máy in mã vạch :

 •  Máy in mã vạch được ứng dụng rộng rãi trong nhiều môi trường khác nhau như : trong bệnh viện, các trung tâm xí nghiệp,các xưởng sản xuất hàng hóa.
 •  Do công nghệ sản xuất máy in mã vạch ngày càng được hiện đại và mang tính công nghệ cao nên các tem mã vạch được in ra luôn đảm bảo được tính khách quan đáp ứng nhiều hơn sự mong đợi của khách hàng.

Công Nghệ Mã Vạch là nhà cung cấp  các sản phẩm máy in mã vạch giá rẻ chính hãng.Hãy liên hệ với chúng tôi để được sở hữu những sản phẩm chính hãng.

Việc lựa chọn máy in mã vạch, mực in mã vạch, máy in hóa đơn thường phụ thuộc các yêu cầu về công suất in ấn, điều kiện làm việc của máy in, chất lượng mã vạch để phù hợp với mục đích sử dụng. Bạn cần phải cân đối giữa giá thành và cấu hình máy. Với 1 máy in mã vạch như thế này bạn có thể yên tâm sản xuất ra vài nghìn nhãn mỗi ngày. Không chỉ nhãn mã vạch mà còn là tất cả các loại nhãn khác, kể cả in vé. Kích thước và giá thành của loạimáy in mã vạch ”compact” như thế này chỉ bằng khoảng phân nửa so với 1 máy in nhãn mã vạch loại trung.

Nhưng nếu bạn có được 1 máy in nhãn mã vạch loại trung thì ngoài chất liệu giấy ra, máy còn có thể in được 1 số chất liệu khác như giấy bạc, giấy nhôm, da mỏng, giấy nhựa tổng hợp, film, plastic, v.v… Bạn nên hỏi người bán để biết rõ tính năng của từng loại máy in mã vạch và quan tâm tới các thông số sau đây:

 • Độ phân giải đầu in mã vạch (Printhead Resolution) 203 – 300 dpi …
 • Chiều rộng in tối đa (Maximium Print Width = MPW)
 • Vật liệu in (Media Type)
 • Tốc độ in(Print Speed
 • Thương hiệu chất lượng sản phẩm.

Tem nhãn mã vạch ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và môi trường khác nhau. Có nhiều loại tem nhãn mã vạch để đáp ứng cho từng môi trường sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng tem nhãn, không bị loem mờ, biến dạng trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Nhiệt độ: Thông thường tem nhãn mã vạch sử dụng chất liệu chủ yếu là nhựa dẻo và chất kết dính để dán vào sản phẩm. Chính vì vậy, nhiệt độ là yếu tố tác động nhiều nhất đến chất lượng tem nhãn. Nhiệt độ cao có thể làm mềm và bong tróc tem nhãn hay ảnh hưởng mã vạch. Đối với sản phẩm đông lạnh, nhiệt độ quá thấp cũng khiến lớp keo dính dễ bong tróc.
 2. Sự mài mòn: Để sử dụng trong các ứng dụng dễ bị trầy xước tem nhãn, cần sử dụng các tem nhãn có độ bền cao như tem nhãn mã vạch kim loại như: polyester, Teflon, polypropylene, tedlar, Kapton và polyamit …
 3. Độ ẩm: Trong điều kiện độ ẩm cao như ngành hải sản, tem nhãn được cán 1 lớp phim để bảo vệ và sử dụng chất kết dính đặc biệt để có thể chịu được khi ngâm trong nước.
 4. Sự phản chiếu ánh sáng: Với tem nhãn mã vạch có độ phản sáng cao ảnh hưởng đến việc quét mã vạch. Tem nhãn mã vạch thường được làm mờ để giảm thiểu sự phản chiếu của ánh sáng. Ngoài ra còn có 1 số cách khắc phục khác như sử dụng đèn chiếu sáng hoặc một số loại màu mã vạch có thể giảm được sự phản chiếu ánh sáng.
 5. Chất dung môi, tẩy rửa: Tem nhãn sẽ bị tác động nặng nề khi tiếp xúc với loại này khi sử dụng dung môi cho mục đích làm sạch. Cần lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa hoặc dán tem nhãn ở vị trí ít tiếp xúc nhất.
 6. Dầu mỡ: Khi dán mã vạch trên bề mặt dầu mỡ dẫn đến kém kết dính, chính vì vậy cần làm sạch bề mặt trước khi dán nhãn để đạt được hiệu quả cao.
 7. Hóa chất: Khi tiếp xúc với một số loại hóa chất, tính kiềm và độ ẩm sẽ tác động có hại trên nhãn. Lamination có thể bảo vệ các nhãn trước các hóa chất nhất định.
 8. Máy quét mã vạch phù hợp: Máy quét phải luôn phù hợp với mã vạch, chất lượng của tem nhãn mã vạch cũng xác định tính hiệu quả của máy quét.

==> Click xem thêm: Các loại giấy in tem nhãn mã vạch phổ dụng nhất hiện nay tại công nghệ mã vạch

 

Trước khi mua và đặt tem nhãn trong sản xuất, kinh doanh cũng như bán lẻ, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để có thể có được tem nhãn mã vạch phù hợp. Cần báo với nhà cung cấp tem nhãn mã vạch về môi trường và sản phẩm cụ thể sử dụng mã vạch.