Tem từ, chíp từ (thẻ RF và RFID) và ứng dụng trong quản lý an ninh hàng hóa, chống trộm

Bạn có một cửa hàng và đang lo nghĩ làm cách nào để có thể giám sát được tất cả sản phẩm có trong gian hàng. Đặc biệt là gian hàng có rất nhiều khách ra vào và bạn không có nhiều kinh phí để thuê nhân viên giám sát.  Và việc thuê nhân viên có thể gây đến phiền hà không cần thiết cho khách hàng của bạn. Hãy đặt hệ thống báo động chống trộm bao gồm cổng từ an ninh và tem từ cho gian hàng của mình.

Thật đáng buồn và đáng xấu hổ khi có nhiều người tại Việt Nam lại hay có tật “mượn đồ” mà không muốn trả tiền. Cá biệt còn một số bạn trẻ dù điều kiện còn quá giàu. Nhưng lại có sở thích “trộm cắp” hàng hóa coi đó là một trò giải trí. Bạn lại không thể giám sát 100% khách hàng khi mua hàng. Vậy chúng ta làm thế nào để bớt chi phí người giám sát hàng hóa và tăng độ thoải mái cho khách hàng. Điều này thật dễ dàng, khi khách hàng của bạn thanh toán hàng hóa. Thiết bị giám sát là các tem từ (bao gồm cả tem từ cứng hoặc tem từ mềm) đã được vô hiệu hóa tại quầy. Các báo động chống trộm sử dụng công nghệ thông minh sóng RF và RFID.

Cổng từ an ninh Eguard CW-5011

Thế giới không dây

Ngày nay, tất cả các loại công việc đều sử dụng cùng một công nghệ không dây, từ radio kỹ thuật số và truyền hình đến điện thoại di động, Internet không dây .

Công nghệ phát thanh

Đài phát thanh và truyền hình liên quan đến việc gửi sóng vô tuyến theo một hướng. Đó là từ máy phát ở đài phát thanh hoặc đài truyền hình đến người nhận. Internet không dây và điện thoại di động phức tạp hơn.

Vì chúng liên quan đến giao tiếp hai chiều. Điện thoại di động của bạn, chứa cả một máy thu thanh (để lấy một tín hiệu đến từ người bạn đang nói đến). Và một máy phát radio (để gửi lại giọng nói của bạn cho người khác).

Công nghệ sóng vô tuyến điện

Radar là một công nghệ khác sử dụng sóng vô tuyến điện. Máy bay và tàu được trang bị thiết bị phát radar gửi các tia sóng vô tuyến và lắng nghe các tia vô tuyến phản lại từ các máy bay khác và các tàu gần đó.

Các thiết bị chống trộm cắp là một chút giống như radar. Đó là chùm các sóng vô tuyến vào một cửa hàng với hy vọng việc báo động mất trộm các sản phẩm của cửa hàng. Nhưng làm thế nào để họ làm việc chính xác ?

Cùng chúng tôi khám phá thế giới về công nghệ RF và RFID nào.!

RF làm việc như thế nào

Hãy tưởng tượng nhiệm vụ của bạn là thiết kế một thiết bị chống trộm cắp.Bằng cách sử dụng một số bộ radio cũ bạn tìm thấy trong nhà để xe. Bạn có thể xây dựng một cái gì đó giống như một radar (với một máy phát và radio kết hợp). Rồi đặt nó ở cửa ra vào gian hàng nơi mà bắt buộc khách phải đi qua nếu muốn vào gian hàng của bạn. Các sóng vô tuyến sẽ phát ra từ máy phát của bạn, đẩy những người đi qua. Và sau đó phản hồi lại máy thu thanh của bạn. Vấn đề là, điều này sẽ không thực sự cho bạn biết bất cứ điều gì hữu ích. Bởi vì tất cả mọi người sẽ phản ánh sóng vô tuyến một cách chính xác.

Tem từ mềm RF-2528

Bạn sẽ không biết liệu người khách đó có đang ăn cắp hay không. Bởi vì sẽ không có cách nào để phân biệt những người mua sắm hoặc những người không mua gì cả. Việc phải làm là làm sao để có thể phản ánh sóng của những người bình thường. Hay những người mua hàng và những người lấy đồ trong gian hàng. Nhưng bằng cách nào?

Thiết bị chống trộm

Các thiết bị chống trộm cắp (cổng từ an ninh) đã giải quyết vần đề này. Người ta sẽ sử dụng một máy thu và máy phát đặt ở cửa ra vào của gian hàng. Mọi mặt hàng trong cửa hàng đều gắn thẻ RF. Ở các hiệu sách và thư viện, bạn sẽ tìm thấy các tem mềm RF được gắn vào một trong các trang bên trong. Trong các cửa hàng băng đĩa, bao bì nhựa có thể có một thẻ RF gắn vào nó. Hoặc đĩa CD có thể bị khóa vào các hộp nhựa lớn. Và các thẻ RF được tích hợp vào chúng. Tất cả các thẻ này được gỡ tại quầy thanh toán với một thiết bị gọi là Bộ gỡ tem từ.

Trong các cửa hàng quần áo, thường có một tem từ cứng gắn trên mỗi mặt hàng bằng kim loại sắc nhọn. Một số trong những thẻ từ này được khéo léo che giấu. Bạn sẽ không thể phát hiện ra chúng. Nhưng có trường hợp thì cố ý gắn rất rõ ràng các ten RF để có thể ngăn ăn cắp. Các cửa bên ngoài gian hàng khi báo động sẽ là một dấu hiệu khác cho người bán hàng.

Cổng từ an ninh Eguard EG-1122

Nếu bạn đi qua ngưỡng cửa mà không phải trả tiền cho sản phẩm. Các sóng vô tuyến từ máy phát (ẩn bên trong một trong những cửa cổng) sẽ phát tín hiệu cảnh báo.

Sự khác biệt giữa các thẻ RF và RFID (tem từ) là gì?

Thường thì thuật ngữ “RFID” được sử dụng để mô tả cả hai. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa chúng. Các thẻ RF đều gửi một tín hiệu đơn giản. Và đơn giản nói với người nhận rằng có một cái gì đó hiện diện. Các thẻ RFID gửi các tín hiệu phức tạp hơn để nhận dạng duy nhất bất cứ thứ gì được gắn vào.

Thẻ RF (tem từ)

Đây là những thẻ RF đơn giản nhất và chúng được sử dụng chủ yếu trong điều gọi là kiểm tra điện tử (EAS). Tất cả các thẻ đều giống hệt nhau. Và không ai trong số chúng xác định thẻ gắn kèm gì.

Vì vậy, trong một cửa hàng, khi có người cố gắng để ăn cắp một cái gì đó. Thiết bị kiểm soát sẽ phát hiện ra và người lấy trộm không thể biết được tại sao bị phát hiện.

Thẻ RF (tem từ) đôi khi được gọi là transponder hoặc các thẻ RFID không chip .

Một trong những công nghệ RF phổ biến nhất được gọi là acousto-magnetic (AM) . Một chùm xung của sóng vô tuyến từ máy phát sẽ xuyên tới các chip tem từ (kể cả tem từ cứng hoặc tem từ mềm). Tín hiệu này làm cho nó phát ra một tín hiệu radio với tần số chính xác. Bộ thu tín hiệu sẽ xác minh rằng nó ở đúng tần số và sau đó bật báo động.

Một lợi thế lớn của thẻ AM (ứng dụng cho các dòng tem từ thông thường) là chúng có thể được quét ở khoảng cách khá xa và ở tốc độ cao. Điều này làm cho chúng trở nên phổ biến trong các hệ thống chống trộm. Sẽchỉ mất vài giây để nhận tín hiệu từ người nào đó đang đi bộ hoặc chạy qua ngưỡng cửa cửa hàng của bạn.

Thẻ RFID (tem từ RFID)

Đây là những tính năng tiên tiến và khác biệt so với các thẻ RF đơn giản ở chỗ, chúng được nhận dạng một cách duy nhất. Đây là điểm đặc biệt của chíp từ RFID so với công nghệ RF ở tính duy nhất này. Nó là một mã tín hiệu duy nhất trên thế giới và không bắt chước hay sao chép được. Tín hiệu vô tuyến từ máy phát sóng tới máy thu tín hiệu có chứa mã nhận dạng được mã hóa kỹ thuật số. Đó là cách mà các cổng từ an ninh tự kiểm tra trong các thư viện hoạt động: mã hóa chùm sóng radio vào thẻ RFID ở mặt sau của cuốn sách. Sau đó nhận tín hiệu radio từ cuốn sách và giải mã để tìm ra mã kỹ thuật số nhận dạng duy nhất cuốn sách nào bạn muốn kiểm tra.

Một máy tính sẽ gắn liền với máy quét tín hiệu (vì vậy trong thư viện, Cổng từ thư viện sẽ giao tiếp với máy tính của thư viện để cập nhật cơ sở dữ liệu bất cứ khi nào bạn kiểm tra hoặc trả lại sách). Không giống như các thẻ RF (hay tem từ), các thẻ RFID (tem từ thư viện) có xu hướng làm việc trong khoảng cách ngắn hơn rất nhiều. Một số chíp này thực sự phải được đặt ngay bên cạnh một thiết bị đọc tín hiệu.

Các thẻ RFID (Tem từ mềm) đơn giản

Thay vì chứa pin, chúng hoạt động hoàn toàn bằng cách phản hồi lại các sóng vô tuyến đến từ máy nhận tín hiệu quét hoặc máy phát tín hiệu. Do năng lượng yếu chỉ có đủ năng lượng nhỏ để kích hoạt chip RFID. Tem từ mềm thường gửi và nhận tín hiệu chỉ trong phạm vi vài cm. Một dạng thay thế của công nghệ RFID, được gọi là các thẻ RFID thụ động, chứa loại chip với công nghệ tiên tiến và chỉ pin nhỏ để cung cấp năng lượng cho chúng. Họ có thể gửi và nhận tín hiệu qua khoảng cách lớn hơn nhiều.

Thẻ RFID thụ động (tem từ mềm) chỉ chứa ba thành phần:

  • Ăng-ten bắt sóng vô tuyến tới và gửi chúng trở lại ra ngoài.
  • Chip tạo ra một mã nhận dạng duy nhất cho thẻ cụ thể.
  • Chất nền – vật liệu lót (thường là giấy hoặc nhựa ) và ăng ten, chip từ được cố định.
Tem từ mềm RF-2528
Tem từ mềm RF-2528

Cách thức hoạt động của hệ thống chống trộm cắp của EAS (tìm hiểu thêm tại đây)

Dưới đây là cách thức mà các hệ thống cổng từ an ninh chống trộm kích hoạt báo thức:

  1. Cổng ở một bên cửa có một máy phát vô tuyến. Cổng này liên tục phát ra sóng vô tuyến tới cổng ở phía đối diện của cửa, trong đó có có chứa một máy thu tín hiệu.
  2. Khi một người đi mua sắm đi qua cổng từ mang theo một cuốn sách bị đánh cắp.
  3. Cuốn sách chứa một tem từ RF ẩn gắn vào bên trong, chíp này thu nhận các sóng vô tuyến.
  4. Sau khi kích hoạt tem từ RF truyền một sóng vô tuyến riêng của nó với một tần số rất chính xác.
  5. Cổng nhận lấy các sóng vô tuyến và xác định tần số của chúng.
  6. Nếu tần số là chính xác,hệ thống báo động sẽ kích hoạt tín hiệu để báo động cho cửa hàng biết.

Các ứng dụng khác cho thẻ RF

Một con số chỉ ra rằng có khoảng 10% trong số tất cả “người mua sắm” thực hiện hành vi trộm cắp. Con số này ở Việt Nam có thể còn lớn hơn. Nó làm cho người bán hàng mất nhiều tiền và chi phí quản lý, giám sát. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ tem từ chống trộm thông minh

Ứng dụng công nghệ tem từ thông minh (thẻ RFID) trong giao thông vận tải

Một số thành phố trên thế giới đã sử dụng các thẻ RFID hoạt động gắn trong kính chắn gió xe. Các thẻ này giúp thu phí tự động trên các cây cầu hoặc đường cao tốc khi người lái xe đi qua trạm mà không cần dừng lại (hệ thống kiểm soát không dừng). Điều này tiết kiệm thời gian cho người lái xe khi không cần chờ chậm trễ thanh toán lệ phí khi qua trạm thu phí. Thẻ thông minh được sử dụng trên xe buýt, tàu điện ngầm (tàu ngầm hoặc tàu điện ngầm). Và các loại phương tiện giao thông công cộng khác cũng có chứa chip RFID. Khi bạn chạm vào thẻ thông minh của bạn vào đầu đọc trên xe tải. Thẻ sẽ tự động ghi nợ vào tài khoản của bạn với chi phí của cuộc hành trình.

Ứng dụng công nghệ tem từ thông minh (thẻ RFID) trong thư viện

Thư viện sử dụng rộng rãi cả hay công nghệ RF và RFID: để bảo vệ sách của họ. Thêm vào đó để giúp mọi người sử dụng các máy rút tiền tự phục vụ. Khi bạn kiểm tra sách trong hoặc ngoài thư viện sử dụng một trong những máy thu phát tín hiệu đó. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào nó biết được cuốn sách bạn mượn mà không cần phải quét mã vạch. Câu trả lời là có một chip RFID bị kẹp bên trong bìa sách. Khi bạn đặt sách của bạn lên tấm kính, máy sẽ đọc chi tiết của cuốn sách ngay lập tức và tự động bằng cách gửi tín hiệu radio tới chip. Vì sóng vô tuyến truyền thẳng qua các tông và giấy, thậm chí bạn không phải mở cuốn sách!

Ứng dụng công nghệ tem từ thông minh (thẻ RFID) trong hàng không và y tế

Các thẻ RFID có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể có một chip RFID nhét trong hộ chiếu của bạn để tăng tốc độ khi đi qua các cảng và sân bay. Một con chip RFID cấy ghép dưới da của bạn có thể cứu mạng sống của bạn trong một tai nạn. Bằng cách truyền thông tin y tế của bạn cho một đội cấp cứu. Các bác sĩ chỉ đơn giản là đưa máy  đọc qua tay bạn (hoặc bất cứ nơi nào chip được cấy ghép). Để có thể truy cập hồ sơ bệnh án của bạn ngay lập tức. Và đây là điều mà tôi thích nhất ở công nghệ này.

Bài viết được tham khảo các công nghệ về EAS tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Emergency_Alert_System.